ĐẶT VẤN ĐỀ

Xưa nay, cà cuống không thiếu gì trong tự nhiên. Hầu như ở ao, hồ, đầm và các cánh đồng lúa của chúng ta đều có cà cuống. Cứ vào buổi tối, ở các nguồn nước gần chân các cột đèn, trẻ em thường vồ được những con cà cuống to tướng bay sà xuống đất. Có những nơi, chỉ trong một đêm mà người ta cũng có thể bắt được hàng chục con. Vào mùa sinh sản, cà cuống thường có tập tính quần tụ với nhau nơi có ánh sáng (giống như nhiều loài côn trùng khác). Những con đực sẽ phát ra tín hiệu để dẫn dụ con cái tới cặp đôi và tìm chỗ thích hợp mà giao phối,…

Thế nhưng tới nay hầu như đã tuyệt chủng loài cà cuống. Ngay tại những cột điện cao áp bừng sáng ở ngay giữa cánh đồng mà chúng ta cũng không nhìn thấy một “chú” cà cuống nào bay tới. Điều bất hạnh đã tới với loài cà cuống chính là do các loại thuốc bảo vệ thực vật. Cà cuống rất nhạy cảm với các loại thuốc trừ sâu. Gặp bất kì loại thuốc trừ sâu nào chúng cũng có thể bị tiêu diệt. Thế mà thời nay, bà con ta lại dùng quá nhiều thuốc trừ sâu. Ở đâu cũng phun, cây gì cũng phun, khắp đồng ruộng nồng nặc mùi thuốc trừ sâu. Vì vậy, làm sao mà cà cuống sống được! Cho tới hôm nay, hầu như cà cuống đã bị xóa sổ trên tất cả các cánh đồng. Chúng chỉ còn tồn tại ở những nguồn nước xa đồng ruộng, ở những nơi hoang vắng. Bà con ta đã mất đi một món cà cuống rang tuyệt hảo vừa thơm, ngon, cay nồng, vừa bùi bùi, ngầy ngậy. Đấy là chưa nói tới hương vị kì diệu của tinh dầu cà cuống. Chỉ cần một giọt tinh dầu đó nhỏ vào bát nước mắm là cả gian phòng đã ngào ngạt hương thơm. Ngay từ ngàn xưa, ông cha ta đã biết tới loài đặc sản này.

Rất tiếc, tới nay ta lại không bảo tồn được nó. Vì vậy, việc tìm cách để nhân nuôi cà cuống là một nhiệm vụ cấp bách. Nhiều đơn vị đã nghiên cứu nhưng chưa đưa ra được các phương pháp khả thi. Nhưng gần đây, các kết quả khảo nghiệm tại trại dế Thanh Tùng đã cho thấy, chúng ta hoàn toàn có thể khôi phục lại đàn cà cuống. Hơn thế nữa, ta có thể mở ra một ngành nuôi mới để cung cấp cà cuống cho bà con ở khắp mọi nơi, kể cả xuất khẩu.

Chúng tôi cho rằng, ở nông thôn chỗ nào cũng có thể tổ chức nuôi cà cuống. Cơ sở để nuôi nó không tốn kém nhiều, thức ăn lại dễ cung cấp, thị trường lại rất mong đợi. Vì vậy, tài liệu này sẽ tập trung giới thiệu để bà con hiểu về con cà cuống và có thể tổ chức nuôi ngay trong từng gia đình.

Dịch


by Phần mềm dịch thuật - plugin dịch cho wordpress

Giấy phép

NGHỀ NUÔI CÀ CUỐNG Bản quyền © 2021 bởi Hevobooks. Đã đăng ký Bản quyền.

Chia sẻ cuốn sách này